Tài chính ngân hàng

Tài chính – Ngân hàng là một ngành khá rộng, liên quan tới tất cả các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ở rất nhiều nước thì ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán thường đi kèm với nhau. Ngành Tài chính – Ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…. Cụ thể hơn, ngành Tài chính – Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu liên quan đến tài chính – tiền tệ và các quy trình hoạt động tài chính, thống kê, kế toán, thuế, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ đảm trách các vị trí tại ngân hàng, công ty, tập đoàn tài chính như nghiệp vụ huy động vốn, nghiệp vụ thanh toán tiền tệ, kinh doanh ngoại hối, kiểm soát và quản lý rủi ro, thẩm định tài sản doanh nghiệp, phân tích tài chính, quản trị hoạt động ngân hàng, kế toán ngân hàng…

  • Tố chất của những người học ngành Tài chính – Ngân hàng 

Nếu là người có khả năng tính toán và trí nhớ tốt bạn nên chon ngành học này bởi vì làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, nhất là môn toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành này. Ngành này cũng đòi hỏi bạn phải có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

Đây là ngành luôn đòi hỏi  tính trung thực, cẩn trọng và chính xác. Trung thực là đức tính được đặt lên hàng đầu ở người làm ngành Tài chính – Ngân hàng. Đây cũng là ngành ở lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Theo học ngành này bạn còn phải là người thực sự có đam mê, sáng tạo và năng động. Mọi người thường mặc định những người làm trong lĩnh vực này thường thiếu sự sáng tạo và ít năng động nhưng ngược lại đây là một ngành đòi hỏi 2 tố chất đó rất cao. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền và đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu là người năng động bạn sẽ thành công với ngành này.

Một trong những yêu cầu quan trọng, luôn xuất hiện trong danh sách các yêu cầu tuyển dụng của lĩnh vực tài chính ngân hàng đó chính là giỏi ngoại ngữ và tin học. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính. Không có khả năng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng.

Đây cũng là ngành phù hợp với những người đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thị trường tiền tệ. Những dự đoán của bạn về tài chính, chứng khoán một cách chính xác có thể mang lại siêu lợi nhuận cho bạn và cho ngân hàng.

Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Tài chính – Ngân hàng không chỉ gói gọn ở những yêu cầu trên. Để thành công với ngành này, bạn cần sở hữu thêm một số tố chất khác nữa như kỹ năng lập kế hoạch, quản lý thời gian… Việc xác định rõ tố chất và khả năng bản thân có tương thích với ngành nghề bạn đang theo đuổi sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công trong tương lai với ngành nghề bạn đã lựa chọn.

  • Chương trình đào tạo của Trường Trung cấp Vạn Tường

Sau khi học các môn cơ sở, sinh viên sẽ bước vào các môn chuyên ngành như: Tiền tệ-Tín dụng, Thị trường chứng khoán, Phân tích báo cáo tài chính, Kế toán ngân hàng, nghiệp vụ kho quỹ, Nghiệp vụ ngân hàng thương mại, Thanh toán quốc tế, Thuế, Tài chính doanh nghiệp,…

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng còn được đào tạo các kỹ năng tiếng Anh, kĩ năng tin học và kĩ năng mềm như kĩ năng đàm phán, thương lượng, kĩ năng lập kế hoạch, kĩ năng giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, Nhà trường đã hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp thành viên hoạt động đa lĩnh vực, đây là cánh tay nối dài của nhà trường, hỗ trợ trường mở rộng thêm cơ sở giúp sinh viên làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp các em hoàn thành các kĩ năng để bước vào con đường chinh phục thành công.

  • Cơ hội việc làm

Tài chính -Ngân hàng được đánh giá là một trong những lĩnh vực đứng đầu về mức độ thu hút nguồn nhân lực trong những năm gần đây. Sự phát triển của các ngân hàng thương mại làm gia tăng đáng kể nhu cầu tuyển dụng…  do đó học ngành này bạn sẽ dễ dàng tìm việc làm tại các ngân hàng thương mại trong cả nước, doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ, cơ quan các đơn vị trường học và bệnh viện.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng bạn có thể làm việc được ở hầu hết các ngân hàng, quỹ tín dụng và công ty, tập đoàn tài chính, các bộ ngành tương ứng,… với một số vị trí hấp dẫn như: Chuyên viên phụ trách tài chính, kinh doanh tiền tệ, phân tích tài chính doanh nghiệp tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, tập đoàn tài chính, các doanh nghiệp sản xuất và cung ứng dịch vụ, cơ quan đơn vị trường học và bệnh viện.

Bạn cũng có thể trở thành chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty cũng như tổ chức, điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Đăng ký ngay
Đăng ký ngay