Điều dưỡng: Ngành HOT luôn thiếu hụt nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng chiếm khoảng 59% trong tổng số nguồn nhân lực y tế trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, chính sự mất cân đối trong đào tạo, trong sử dụng, trong chế độ đãi ngộ đối với nguồn nhân lực y tế quan trọng này sẽ là nguy cơ đe dọa làm cho tình trạng thiếu hụt điều dưỡng ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến nỗ lực toàn cầu để đạt được các mục tiêu Phát triển bền vững.

Nhân lực Điều dưỡng đang thiếu hụt trầm trọng

Thực trạng thiếu hụt các Điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nơi, ví như các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc…Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút Điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn,…

Hiện nay tỷ lệ nhân lực điều dưỡng Việt Nam được xếp vào hàng thấp nhất Đông Nam Á. Hiện tượng thiếu điều dưỡng viên ở các quốc gia đang diễn ra phổ biến, nhưng riêng ở Việt Nam, nhân lực điều dưỡng rất thiếu và một phần còn chưa được đánh giá cao về chuyên môn. Tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt gần 2 người/bác sĩ.

Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên đầu dân tương đương với Thái Lan, Việt Nam cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay; nếu tương đương với Nhật thì phải tăng gấp 12 lần.

Với thực trạng đáng lo ngại này, các cơ sở giáo dục và thị trường việc làm đang có nhiều chính sách điều chỉnh để khích lệ lực lượng trẻ tham gia cũng như nâng cao chất lượng đào tạo và đãi ngộ cho ngành điều dưỡng.

Đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực y tế và sự bùng nổ dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, ngành điều dưỡng trở thành một ngành hot, thu hút được khá nhiều bạn trẻ và bảo đảm việc làm ngay sau khi ra trường. Với các định hướng giáo dục mới, học sinh tốt nghiệp THCS đã có thể tham gia theo học hệ Trung cấp Điều dưỡng. So với hệ Cao đẳng và Đại học, hệ Trung cấp mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn theo nghề điều dưỡng.

Cụ thể, chỉ cần tốt nghiệp THCS, các em có thể xét tuyển để vào học thẳng Trung cấp điều dưỡng mà không phải trải qua một kì thi nào cả. Bên cạnh đó, tiếp xúc nghề từ sớm nên các em có thời gian làm quen và thực hành nhiều nhất có thể; từ đó nâng cao tay nghề chuyên môn sẵn sàng cho công việc hơn.

Đào tạo Trung cấp điều dưỡng cần 2.5 năm đối với đối tượng tốt nghiệp THCS và 1.5 năm nếu tốt nghiệp THPT. Thời gian đào tạo ngắn nhưng tập trung chủ yếu vào thực hành tạo cơ hội cho sinh viên nhanh gia nhập thị trường lao động và góp phần bổ sung nhân lực cho đội ngũ điều dưỡng hiện tại.

Nhận thấy nhu cầu đào tạo và việc làm cao, Trường Trung cấp Vạn Tường không ngừng đầu tư cơ sở vật chất cũng như chương trình đào tạo nhóm ngành Chăm sóc sức khoẻ nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

Với hơn 20 năm phát triển, Trung cấp Vạn Tường tự hào trở trường trung cấp đào tạo ngành Điều dưỡng thuộc top tại thành phố Hồ Chí Minh theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bằng chứng thông qua hàng năm tỷ lệ sinh viên nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ hơn 80% với chế cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên, các sinh viên được tham giam làm việc tại nhiều bệnh viện, phòng khám trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Năm 2022, trường Trung cấp Vạn Tường nhận hồ sơ xét tuyển ngành Điều dưỡng cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Đăng ký ngay
Đăng ký ngay